5 สิ่งที่ควรทำ หลังซ่อมเปียโนมาใหม่ๆ
5 สิ่งที่ควรทำ หลังซ่อมเปียโนมาใหม่ๆ

หลังจากซ่อมเปียโนเสร็จแล้ว สิ่งสำคัญที่ควรทำก็คือการดูแลรักษาเปียโนอย่างดี ไม่ให้เกิดการชำรุดเสียหายอีกนั่นเอง โดยเราก็มี 5 สิ่งที่ควรทำมาบอกกันด้วย ไปดูกันเลยดีกว่าว่าหลังซ่อมเปียโนเสร็จ มีอะไรที่คุณจะต้องทำบ้าง

5 สิ่งที่ควรทำ หลังซ่อมเปียโนมาใหม่ๆ
5 สิ่งที่ควรทำ หลังซ่อมเปียโนมาใหม่ๆ

1.จัดตำแหน่งวางเปียโนใหม่

หากตำแหน่งเดิมที่คุณเคยวางเปียโน เป็นสาเหตุที่ทำให้เปียโนเกิดความชำรุดเสียหาย เช่น มีความชื้น อยู่ในมุมอับ หรือเคยถูกมอดและปลวกกิน ควรเปลี่ยนตำแหน่งวางเปียโนของคุณใหม่ โดยเลือกบริเวณที่โล่งกว้าง ไม่มีความชื้น และที่สำคัญจะต้องระวังอย่าให้โดนแสงแดดมากเกินไปด้วย เพราะแสงแดดก็อาจทำลายเปียโนให้มีอายุการใช้งานที่สั้นลงได้เหมือนกัน

2.ตรวจเช็คเปียโนอย่างสม่ำเสมอ

แม้ว่าจะซ่อมมาใหม่ๆ ก็ไม่ควรมองข้ามที่จะตรวจเช็คเปียโนอย่างสม่ำเสมอ เพราะหากมีส่วนใดที่ชำรุดเสียหายก็จะได้ทำการแก้ไขซ่อมแซมได้ทัน โดยเฉพาะหากอยู่ในช่วงการรับประกัน ซึ่งหากพบจุดบกพร่องที่น่าจะเกิดจากทางร้าน ก็จะได้นำกลับไปซ่อมแซมภายใต้การรับประกันได้นั่นเอง

3.ติดอุปกรณ์ช่วยไล่ความชื้น

เพราะความชื้นเป็นตัวการที่ทำให้เปียโนชำรุดเสียหายได้ง่าย ดังนั้นหากคุณยังไม่เคยติดอุปกรณ์ที่ช่วยไล่ความชื้นให้กับเปียโนมาก่อน ก็ควรรีบหามาติดด่วน โดยอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมก็คือฮีสเตอร์ไล่ความชื้นนั่นเอง ทีนี้เปียโนของคุณก็จะไม่เกิดความชื้นเล่นงานจนทำให้ต้องซ่อมแซมบ่อยๆ แล้ว

4.กำหนดระเบียบในการใช้เปียโน

จากที่เคยใช้เปียโนแบบไม่ใส่ใจจนทำให้เปียโนเกิดความเสียหาย ลองกำหนดระเบียบในการใช้เปียโนใหม่กันดู เช่น ต้องใช้ผ้าคลุมเปียโนทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ ไม่นำน้ำหรืออาหารมาวางบนเปียโน และอย่านำสิ่งของที่หนักและคมมาตั้งบนเปียโน เป็นต้น โดยให้พิมพ์ระเบียบการใช้งานออกมาแล้วติดไว้ใกล้กับเปียโนเลย เพื่อจะได้ช่วยเตือนให้คุณใช้เปียโนอย่างระมัดระวังทุกครั้งนั่นเอง

5.ทำความสะอาดเปียโนเป็นประจำ

เปียโนจะชำรุดเสียหายได้ง่าย หากไม่ดูแลรักษาทำความสะอาดให้ดี ดังนั้นหากคุณไม่อยากให้เปียโนที่พึ่งซ่อมเสร็จมาใหม่ๆ ต้องถูกนำกลับเข้าร้านซ่อมอีก ก็ควรทำความสะอาดเป็นประจำ และต้องทำความสะอาดให้ถูกวิธีด้วย แล้วจะช่วยยืดอายุการใช้งานของเปียโนให้นานขึ้นได้อย่างแน่นอน

5 สิ่งที่ควรทำ หลังซ่อมเปียโนมาใหม่ๆ
5 สิ่งที่ควรทำ หลังซ่อมเปียโนมาใหม่ๆ

และนี่ก็คือ 5 สิ่งที่คุณควรทำ หลังจากซ่อมเปียโนเสร็จมาใหม่ๆ นั่นเอง ดังนั้นลองทำตามกันดู ส่วนใครที่กำลังเจอกับปัญหาเปียโน ไม่ว่าจะเป็นเปียโนสายขาด เปียโนสีซีด เปียโนขาหัก หรือปัญหาอะไรก็ตาม ควรรีบนำเปียโนไปร้านซ่อมโดยด่วน เพื่อแก้ไขซ่อมแซมก่อนจะชำรุดเสียหายไปมากกว่านี้

เนื้อหาเพิ่มเติม ที่น่าสนใจ