รู้ไหมการเล่นเปียโนมีข้อดีอย่างไร ทำไมจึงควรเล่นเครื่องดนตรีชนิดนี้ โดยเราก็ได้รวบรวม 5 ข้อดีของการเล่นเปียโนมาให้คุณได้ทำความเข้าใจกันแล้ว ไปดูกันเลยว่ามีข้อดีอะไรบ้าง

1.เป็นจุดเริ่มต้นสู่เส้นทางนักดนตรี

ต้องบอกเลยว่าการเล่นเปียโนนั้น ถือเป็นจุดเริ่มต้นของคนที่ต้องการเดินบนเส้นทางนักดนตรี เพราะเมื่อเล่นเปียโนเป็น ก็จะทำให้เล่นเครื่องดนตรีชนิดอื่นได้ง่ายขึ้นไปด้วย โดยพบว่านักดนตรีชื่อดังในอดีตส่วนใหญ่ก็ล้วนเริ่มต้นมาจากการเล่นเปียโนทั้งสิ้น ดังนั้นหากคุณมีความใฝ่ฝันที่จะเดินไปบนเส้นทางสายนี้ ควรเริ่มต้นด้วยการเล่นเปียโนก่อนเลย

2.ผ่อนคลายความเครียดได้

การเล่นเปียโนจะช่วยผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี และยังช่วยลดอาการซึมเศร้าในผู้ป่วยโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย เพราะเสียงและจังหวะของเปียโนจะกระตุ้นให้มีการหลั่งสารเอนโดรฟินหรือสารแห่งความสุขออกมามากขึ้น ทำให้ความเศร้าหรือความเครียดค่อยๆ ลดน้อยลงไป และแทนที่ด้วยความสุขนั่นเอง

3.ช่วยฝึกสมาธิ

สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีสมาธิก็สามารถใช้เปียโนเป็นเครื่องมือในการช่วยฝึกสมาธิได้เช่นกัน เพราะขณะเล่นเปียโนนั้น คุณจะต้องมีสมาธิสูงมาก เพื่อกดคีย์เปียโนที่มีมากถึง 88 คีย์ ไม่ให้ผิด ดังนั้นหากคุณต้องการฝึกสมาธิล่ะก็ อย่าพลาดที่จะลองมาฝึกเล่นเปียโนกันดู แล้วจะช่วยได้ดีอย่างแน่นอน

4.อารมณ์ดีอยู่เสมอ

เสียงของเปียโนจะทำให้จิตใจผ่อนคลายและอารมณ์ดีอยู่เสมอ ซึ่งพบว่าคนที่เล่นเปียโนส่วนใหญ่ มักจะเป็นคนใจเย็น อารมณ์ดี สามารถจัดการกับอารมณ์ของตนเองได้อย่างดีเยี่ยม โดยหากใครที่มีปัญหาทางด้านอารมณ์ ควบคุมจิตใจของตัวเองได้ยาก การเล่นเปียโนก็จะเป็นประโยชน์กับตัวคุณมากทีเดียว

5.เป็นคนกล้าคิด กล้าแสดงออก

คนที่เล่นเปียโนทุกคน จะเป็นคนที่กล้าคิด กล้าแสดงออก เพราะการที่คุณกล้าเล่นเปียโนให้คนอื่นฟังได้ นั่นแสดงว่าคุณมีความกล้าที่จะแสดงออกโดยไม่อายใครแล้วล่ะ ซึ่งก็เป็นข้อดีต่อตัวคุณมากทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็ควรจำไว้เสมอว่าควรแสดงออกในเรื่องดีๆ และเรื่องที่ถูกต้องเท่านั้น

เห็นไหมว่าการเล่นเปียโนก็มีประโยชน์อย่างมากมายเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นมาเล่นเปียโนกันเถอะ ส่วนใครที่กำลังมีปัญหาเปียโนเสีย ไม่รู้จะแก้อย่างไรดี ก็นำมาซ่อมที่ร้านของเรากันได้ โดยเรารับซ่อมเปียโนในราคาถูก ด้วยช่างซ่อมเปียโนที่มีประสบการณ์รอบด้าน จึงมั่นใจได้เลยว่านำเปียโนมาซ่อมกับเรา จะไม่ผิดหวังแน่นอน แถมราคาค่าซ่อมก็ไม่แพงอีกด้วย